Tuesday, January 12, 2016

CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN DO RƯỢU HIỆU QUẢ NHẤT

Chất độc được chuyển hóa từ bia rượu có thể gây tổn thương tế bào gan qua 3 giai đoạn gồm gan nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan.

Gan là nơi chuyển hóa rượu quan yếu, với trên 90% lượng rượu thu nhận được chuyển hóa tại gan, phần còn lại thải ra ngoài qua phổi và thận. Tại gan, rượu chuyển hóa thành chất độc acetalhehyde, sau đó chuyển thành acetate không độc.

Tuy nhiên, khả năng chuyển hóa acetalhehyde thành acetate của gan có giới hạn. Nếu kết nạp lượng rượu vượt khả năng chuyển hóa của gan, lượng acetaldehyde sản sinh quá mức sẽ gây tổn thương tế bào gan, viêm gan, xơ gan. Việc uống rượu thường xuyên mỗi khi tiệc tùng hay lễ Tết cũng ảnh hưởng tới sức khỏe, trong đó gan bị thương tổn nhiều nhất. thương tổn này thường trải qua 3 thời đoạn.

Ảnh hưởng của rượu đến gan:


Rượu có thể cung cấp năng lượng nhưng không cung cấp các chất dinh dưỡng cần yếu, làm chán ăn, gây nên tình trạng kém kết nạp của đường tiêu hóa do gây độc đối với đường tiêu hóa và tụy. Hậu quả là người nghiện rượu thường ăn kém và ở tình trạng suy dinh dưỡng. ngoại giả ở nam giới nếu nghiện rượu có thể gây ra rối loạn nội tiết, tăng sản xuất estrogen – nội tiết buồng trứng, giảm testoteron – nội tiết dịch hoàn sinh ra dẫn đến tình trạng to vú, giảm khả năng dục tình.

Trường hợp gan nhiễm mỡ do uống rượu thường ít khi có dấu hiệu rõ mà chỉ khoảng 1/3 có biểu hiện gan to và đôi khi có đau. Trên siêu âm sẽ thấy rõ tình trạng gan nhiễm mỡ. Nếu viêm gan do rượu có thể diễn tả giống viêm gan nhiễm virut như sốt, vàng da, vàng mắt, xét nghiệm máu có tăng nhẹ bạch huyết cầu, tăng men gan và bilirubin máu. Một số trường hợp có thể xuất hiện gan to đau. Ngoài ra có thể có dấu hiệu tuần hoàn bàng hệ nổi dưới da bụng.

Trường hợp xơ gan do rượu thỉnh thoảng không có triệu chứng hoặc triệu chứng giống như viêm gan. Trường hợp xơ gan có biến chứng có thể xuất hiện các dấu hiệu là tăng áp lực tĩnh mạch cửa kèm với lách to, bụng cổ trướng, suy thận (hội chứng gan thận), hoặc giảm sút tinh thần do gan, trường hợp này người bệnh có các hành vi không làm chủ được bản thân, hoặc có thể tiến triển thành u gan. Nếu tăng sức ép tĩnh mạch cửa, có biến chứng giãn tĩnh mạch thực quản có thể dẫn đến nôn ra máu ồ ạt, nhiều trường hợp không cầm được sẽ dẫn đến tử vong chóng vánh.

Các loại bệnh gan do rượu gây ra


1. Gan nhiễm mỡ

Là giai đoạn sớm nhất của bệnh gan do rượu. Một người khi uống nhiều rượu, ngay cả trong trường hợp uống rượu trong một đôi ngày cũng có thể làm cho tế bào gan sưng phồng lên chứa ngay tế bào mỡ. Nếu ngừng uống rượu vào thời đoạn này, các tế bào gan có thể phục hồi.

2. Viêm gan do rượu

Rượu như là một chất độc làm tế bào gan bị viêm, bị hư hại và chết đi. Trong tuổi này, người bệnh có thể cảm thấy chán ăn, đau bụng, nôn, buồn nôn, nặng hơn nữa là sốt và vàng da. Ngừng uống rượu tuyệt đối trong tuổi này có thể giúp gan phục hồi. Viêm gan do rượu có thể gây tử vong hoặc làm bệnh trở nên nặng hơn, nhất là ở những người có bệnh gan từ trước như viêm gan siêu vi C, xơ gan...

3. Xơ gan do rượu

Khi tế bào gan bị viêm và hư hại kéo dài qua nhiều năm tháng, các tế bào chết dần dần sẽ được thay thế bằng các mô xơ và bắt đầu cho quá trình xơ gan. Có khoảng 20% những người uống rượu kéo dài bị biến chứng này và khi đã bị xơ gan rồi thì rất nhiều chuyện sẽ xảy ra cho dù người bệnh không còn uống rượu nữa.

CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN DO RƯỢU HIỆU QUẢ


Người bệnh mắc viêm gan do rượu, nếu không điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và chất lượng sống của người bệnh. Đồng thời bệnh nhân bị viêm gan do rượu sẽ dẫn đến sức miễn nhiễm yếu, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là phổi dễ bị lây truyền và viêm phúc mạc tự phát do vi khuẩn.
4 cách để điều trị viêm gan do rượu hiệu quả đó là:

•         Cai hẳn rượu

Muốn chữa khỏi bệnh viêm gan do rượu, phương pháp hiệu quả nhất là cai hẳn rượu. Nhưng không ít bệnh nhân vì lý do công việc, mà việc cai rượu khó có thể thực hành. Với những trường hợp như vậy muốn cai rượu nên nhận được sự tham mưu của các thầy thuốc.


Cai hẳn rượu là phương pháp hiệu quả nhất để chữa khỏi viêm gan do rượu

Trường hợp người bệnh vẫn tiêp tục uống rượu, quá trình chuyển bệnh từ viêm gan do rượu sanggan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan rất nhanh, cũng như đe dọa tới tính mệnh tới người bệnh.

•         Cân bằng dinh dưỡng

Cần có chế độ dinh dưỡng khoa học và hiệp. Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, hạn chế các loại thức ăn chiên xào. Ăn uống theo một nếp đúng giờ và đúng định lượng.
Người bệnh cũng cần cung cấp một nước cần thiết cho thân thể, để có thể làm mát gan và thăng bằng lượng nước cấp thiết cho thân thể.

•         Không nên tức giận

Theo các thầy thuốc thì khi tức giận hệ miễn dịch của thân sẽ hoạt động kém đi và làm thương tổn đến gan. nên những người bị mắc bệnh gan nhất quyết không nên nóng giận nhiều. Người bệnh nên giữ cho mình một tâm lý thoải mái, tránh stress, ngơi nghỉ nhiều sẽ tốt cho quá trình điều trị bệnh.

•         Cần chủ động phòng chống viêm gan

Nên đi thẩm tra sức khỏe định kỳ, tiêm vacxin phòng bệnh viêm gan là một trong những cách hăng hái nhất để phòng bệnh gan. hiện giờ, tại các cơ sở y tế phòng dịch của huyện, thị xã, đô thị đều được cung cấp đầy đủ các vacxin phòng bệnh viêm gan, chúng ta nên chủ động đến để được tiêm phòng đầy đủ.

0 comments:

Post a Comment

 
giảm cân nhanh giảm cân hiệu quả cách giảm cân nhanh bình xịt hơi cay!bình xịt hơi cay !bình xịt hơi cay! bình xịt hơi cay! bình xịt hơi cay! ga dong tao! ga dong tao! baton! baton!