Thursday, January 7, 2016

Lưu ý dành cho các mẹ có thai mà lỡ dính viêm gan B

Những người mắc viêm gan B trên toàn cầu đang tăng nhanh lên trong từng ngày, phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh kịp lúc chính là cách để giảm thiểu sự lớn lên của viêm gan B trong cộng đồng và tầng lớp. nữ giới mang thai khi xét nghiệm có kết quả dương tính với viêm gan B, hiểm họa mẹ truyền bệnh cho con là khá cao

1. LÀM GÌ KHI MANG THAI XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B CÓ KẾT QUẢ DƯƠNG TÍNH?
Nếu kết quả kiểm tra virus viêm gan B là dương tính, đầu tiên bác sỹ sẽ yêu cầu bạn làm xét nghiệm máu chi tiết hơn để có thêm thông tin về tình trạng sức khỏe và chức năng gan của bạn. Bạn sẽ được tiêm một mũi globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG), kháng thể này sẽ giúp bạn phòng tránh những biểu hiện nặng của bệnh. Virus này ảnh hưởng đến gan nên bạn cũng cần phải tránh uống rượu hoàn toàn và không chỉ tránh trong khi mang thai.

Nếu mắc viêm gan B, thai phụ sẽ cảm thấy mỏi mệt, đau bụng, buồn nôn, chán ăn và vàng da (mắt và màu da trở nên vàng nhợt). Một số trường hợp mắc bệnh mà không có triệu chứng nên thậm chí, người bệnh không thể tự nhận biết mình đã mắc bệnh.Những điều cần biết về viêm gan B mà đàn bà mang thai cần biết
Cơ chế lây
Virus viêm gan B có khả năng lây nhiễm cao qua máu, chất dịch vùng kín (cả ở nam giới và đàn bà) và các chất dịch khác trong thân thể. Thai phụ sẽ mắc viêm gan B theo những con đường sau:
•         Quan hệ tình dục với người mắc viêm gan B.
•         Bẩm sinh.
•         Sử dụng chung bàn chải đánh răng (có dính máu của người mắc viêm gan B).
•         Nhận máu từ người nhiễm bệnh.
Triệu chứng
Nếu mắc viêm gan B, thai phụ sẽ cảm thấy mỏi mệt, đau bụng, buồn nôn, chán ăn và vàng da (mắt và màu da trở thành vàng nhợt). Một số trường hợp mắc bệnh mà không có triệu chứng nên thậm chí, người bệnh chẳng thể tự nhận biết mình đã mắc bệnh.
Cách nhận biết bệnh
Bác sĩ sẽ tiến hành phân tách mẫu máu của mẹ. Với nhóm thai phụ mắc bệnh, thầy thuốc sẽ tiến hành một số xét nghiệm khác để soát chức năng gan cho thai phụ.
Nguy cơ cho mẹ và bé
Nếu mẹ mắc viêm gan B mà không được điều trị, virus gây bệnh từ mẹ sẽ được chuyển qua bé với tỷ lệ 10-20% (nguy cơ lây bệnh cho con có thể lên tới 80-90% nếu mẹ mắc viêm gan B trong quý III của thai kỳ). Khi ấy, bé sẽ mắc viêm gan B kinh niên, những bé mắc viêm gan B mạn tính thường không có triệu chứng của bệnh khi mới chào đời nhưng bé có nguy cơ cao về bệnh ung thư. Trường hợp mang bệnh, bé sẽ được điều trị ngay sau khi chào đời. Nếu không mắc bệnh, bé vẫn cần được tiêm phòng viêm gan B. Đây là cách phòng viêm gan B tốt nhất cho bé.
Nguy hiểm cho mẹ: Khi chuyển dạ hoặc bị sảy thai, người mẹ có nguy cơ tử vong cao do mất các yếu tố đông máu và rơi vào tình trạng hôn mê do gan mất chức năng chống độc.

Cách xử trí
Nếu kết quả xét nghiệm máu là dương tính với viêm gan B, thai phụ sẽ được chỉ định tiêm globulin miễn nhiễm (HBIG) – một loại kháng sinh để thân thể chống lại những triệu chứng nặng của viêm gan B. Vì virus viêm gan B trực tiếp ảnh hưởng đến gan nên thai phụ cần tránh đồ uống có cồn. nữ giới có thể tiêm phòng viêm gan B trước hoặc trong quá trình mang thai.
Những bà mẹ đang trong thời đoạn mang thai hay những bà mẹ đang cho con bú hoặc muốn làm mẹ nhưng lại phát hiện mình mắc bệnh viêm gan B mà đang băn khoăn không biết có ảnh hưởng tới em bé hay không thì nên cần thiết phải tham khảo những thông báo bổ ích trên đây để có những tri thức nền tảng nhất trong việc nuôi con cũng như kiến thức về sức khỏe của trẻ nhỏ khi mẹ không may bị mắc bệnh viêm gan siêu vi B.

Tiêm ngừa trong vòng 12-24 giờ sau sinh
Theo BS Thế Hùng, viêm gan siêu vi B đẵn lây qua đường từ mẹ sang con. Ngoài ra còn lây qua đường quan hệ dục tình, truyền máu. Tỉ lệ truyền bệnh từ mẹ sang con tùy thời khắc người mẹ bị mắc bệnh. Cụ thể, mẹ mắc bệnh trong ba tháng đầu thai kỳ thì tỉ lệ truyền bệnh từ mẹ sang con là 1%, nếu mắc trong ba tháng giữa thai kỳ là 10%, còn mắc ở ba tháng cuối thai kỳ là 60-70%. Về đường lây bệnh viêm gan B khi đang mang thai đến nay chưa ghi nhận, mà là lây trong lúc sinh: máu từ nhau thai bong tróc truyền cho bé; sản dịch, máu của mẹ lây cho trẻ lọt lòng; trẻ sơ sinh hít hoặc nuốt phải dịch có siêu vi viêm gan B từ người mẹ. Người mẹ có thể truyền siêu vi viêm gan B cho con khi sinh, dù sinh thường hay sinh mổ.

Để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho trẻ từ mẹ, BS Hùng cho rằng trẻ sơ sinh cần được tiêm ngừa viêm gan B trong vòng 12-24 giờ đầu sau sinh. Khi đó bé sẽ có hơn 95% thời cơ không bị mắc viêm gan B sau này. Nếu không tiêm phòng đúng cách (hoặc tiêm phòng quá muộn), bé có nguy cơ viêm gan B rất cao.
Viêm gan siêu vi B kinh niên có khoảng 20% ở dạng hoạt động, có khả năng diễn tiến thành xơ gan, ung thư gan. Người mẹ bị viêm gan B còn có thể gây ảnh hưởng đến thai như nguy cơ sinh non dưới 34 tuần, chuyển dạ sớm có biến chứng, xuất huyết trước sinh, tiểu đường thai kỳ, bé sinh ra bị suy hô hấp...
Với mẹ nhiễm viêm gan B có HBsAg dương tính (cơ thể đang bị nhiễm siêu vi B) và HBeAg âm tính (siêu vi B đang trong thời đoạn nằm yên, không sinh sôi nảy nở) thì ngay sau sinh, bé được tiêm một liều immunoglobulin và một mũi văcxin ngừa viêm gan B thường nhật. Văcxin được tiêm nhắc lại vào thời khắc tháng thứ hai và tháng thứ tư sau sinh. Với mẹ có cả HBsAg dương tính và HBeAg dương tính thì bé sẽ được tiêm hai liều immunoglobulin và một mũi văcxin ngừa viêm gan B bình thường. Các mũi văcxin tiếp theo sẽ tiêm ở tháng thứ hai và tháng thứ tư. Văcxin này tiêm theo lịch tiêm chủng mở rộng quốc gia cho vơ trẻ mỏ sau sinh.
0 comments:

Post a Comment

 
giảm cân nhanh giảm cân hiệu quả cách giảm cân nhanh bình xịt hơi cay!bình xịt hơi cay !bình xịt hơi cay! bình xịt hơi cay! bình xịt hơi cay! ga dong tao! ga dong tao! baton! baton!