Friday, January 15, 2016

Virus viêm gan C - kẻ giết người thầm lặng

Virus viêm gan C - kẻ giết người thầm lặng

Viêm gan C là một bệnh lây truyền virut HCV từ người sang người theo 3 con đường: đường máu, đường tình dục và mẹ truyền đối với con qua nhau thai khi sinh. tuy thế, nguy cơ lây truyền virus viêm gan C cốt lõi là theo đường máu. Ngoại giả, sở hữu 1 tỷ lệ khoảng từ 30 - 40% trường hợp bị nhiễm HCV nhưng ko rõ căn do lây truyền. "Virus viêm gan C – Kẻ giết người thầm lặng" đây là một nhận định khá đúng do viêm gan C là 1 trong những bệnh về gan sở hữu diễn biến thầm lặng và có ít triệu chứng, ngoài ra, chúng ta cũng ko phải bỏ qua bất kỳ một triệu chứng đơn thuần nào.

Viêm gan C có thể gây ung thư gan

Các triệu chứng ko nên bỏ qua

Đa số bệnh nhân chỉ thấy mệt mỏi, nhức đầu và sở hữu những triệu chứng giống cảm cúm. Những giả dụ mang thể trình bày rối loàn tiêu hóa như đau bụng, chán ăn, đau tức vùng hạ khung cần (vùng gan). Nếu ấn vào kẽ liên khuông 11 - 12 bên buộc phải người bệnh sẽ thấy đau, tức, khó chịu. Lý do là do gan bị viêm, sưng làm cho màng ko kể gan cũng bị căng ra. Kèm theo đau mang thể với hiện tượng vàng da, vàng mắt, nước đái sẫm màu như nước vối do gan bị viêm làm cho thúc đẩy đến đường dẫn mật trong gan làm cho sắc tố mật ứ trệ.
Triệu chứng đau và vàng da, vàng mắt đôi lúc chỉ nhẹ khiến cho người bệnh không để ý dễ bỏ qua mặc dù gan vẫn đang trong thời kỳ viêm khôn xiết nặng. Giai đoạn này sở hữu thể kéo dài tương đối lâu (khoảng 6 - 8 tuần) rồi bệnh với thể sẽ tự khỏi không phải điều trị bất kỳ 1 chiếc thuốc gì. tuy vậy, số người bệnh tự khỏi này chỉ chiếm khoảng 15 - 30% các nếu. Số còn lại hoặc sẽ trở thành viêm gan C mạn tính hoặc trở nên người lành sở hữu virus viêm gan C (nghĩa là sau khoảng 6 tháng thân thể ko đào thải HCV ra khỏi cơ thể).

Khi nghi bị viêm gan C phải làm gì?

Khi nghi ngờ bị viêm gan, buộc phải đi khám ngay tại các bệnh viên chuyên khoa gan và làm cho các xét nghiệm từ cơ bản tới đặc hiệu. các mẫu xét nghiệm viêm gan C ở các tuyến cơ sở mang thể làm cho được là xét nghiệm máu có test nhanh HCV, định lượng nhan sắc tố mật trong máu (bilirubin), men gan (SGOT và SGPT), siêu thanh gan để kiểm tra tình trạng của gan sở hữu bị viêm hay ko. Ở tuyến trên, bên cạnh các xét nghiệm cơ bản, các phòng xét nghiệm với đủ điều kiện mang thể định lượng acid nhân của virut viêm gan C (ARN) trong máu người nghi ngờ nhiễm virut viêm gan C và những dòng xét nghiệm đặc hiệu phổ biến như sinh thiết gan. Sau lúc xét nghiệm, bác sĩ chuyên khoa sẽ với hướng chữa trị phù hợp.

Phòng bệnh viêm gan C thế nào?

Để phòng nhiễm virus viêm gan C do xúc tiếp mang máu, buộc phải tuyệt đối vô khuẩn những dụng cụ y tế trước khi sử dụng. việc kiểm tra thật nghiêm nhặt trước lúc nhận máu của người hiến máu là vô cùng cấp thiết. Trong sinh hoạt hằng ngày, ko cần dùng chung dao cạo râu, cạo mặt hay những vật dụng sắc đẹp nhọn phong phú.
Trong quan hệ tình dục, khi đã biết hoặc nghi ngờ đối tượng xúc tiếp với sở hữu virus viêm gan C thì khăng khăng buộc phải sử dụng bao cao su để giảm thiểu lây truyền, song song còn giúp ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục đa dạng.

0 comments:

Post a Comment

 
giảm cân nhanh giảm cân hiệu quả cách giảm cân nhanh bình xịt hơi cay!bình xịt hơi cay !bình xịt hơi cay! bình xịt hơi cay! bình xịt hơi cay! ga dong tao! ga dong tao! baton! baton!