Friday, January 8, 2016

Xơ gan là căn bệnh như thế nào ? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh xơ gan ?

Trước khi sắm hiểu Bệnh xơ gan là gì thì ta bắt buộc tìm hiểu "Gan là gì" trước. Gan là 1 trong các bộ phận trong cơ thể con người, nó đóng 1 vai trò siêu quan trọng trong công đoạn chuyển hóa và các vai trò khác trong việc dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc.


Gan vô cùng dễ bị tổn thương về những nhân tố như tắc nghẽn đường mật, chấn thương liên tục do tiêu dùng quá rộng rãi chất kích thích như rượu bia, thuốc lá...hay viêm gan mãn tính, và hơn hết “xơ gan” là một trong các triệu chứng với thế gây ra khả năng ung thư là tương đối cao.

Xơ gan là gì


Xơ gan là giai đoạn lan toả sở hữu xơ hoá, đảo lộn cấu trúc bình thường của gan, dẫn tới hình thành những cục u (nodule) có cấu trúc không bình thường, xơ gan chẳng phải là 1 bệnh mà là một hội chứng lâm sàng chung, là hậu quả của nhiều bệnh gan mạn tính.

Gan bình thường: màu đỏ nâu, mật độ mềm, mặt nhẵn, trọng lượng từ một,2-1,5kg. Gan xơ: có 2 dạng; xơ gan lớn và gan teo nhỏ mang khi chỉ còn 500g, mật độ chắc cứng, màu sắc thay đổi từ đỏ nhạt tới màu vàng nhạt, mặt gan mất tính chất nhẵn bóng, lần sần hoặc mấp mô do những cục u (nodule), tổ chức gan bị thay đổi.

Nguyên nhân dẫn tới xơ gan


Rượu: Rượu là một dòng sở hữu độ cồn rất cao và còn mang nhiều chất độc khác, trong đấy nếu rượu không tinh khiết thì khi uống rượu càng nhiều và thời gian càng kéo dài thì rất dễ dẫn tới xơ gan.

Xơ gan do ứ mật: Mật bị ứ dọng do viêm, tắc đường mật cả đường mật trong và ngoại trừ gan. Mật sẽ tác động khiến cho ảnh hưởng, tổn thương tế bào gan dần dần dẫn đến xơ gan.

Xơ gan do viêm gan virus: đặc thù là do virus viêm gan B , C, D. Trong số các người viêm gan virus có thể tiến triển thành xơ gan và ung thư gan .

Xơ gan do ký sinh trùng: Đối sở hữu ký sinh trùng có 3 chiếc hay gặp khiến cho tổn thương tế bào gan và đưa đến xơ gan, đấy là: Lỵ amip, ký sinh trùng sốt rét và sán lá gan.

Xơ gan do ứ đọng máu kéo dài: như suy tim, viêm tắc tĩnh mạch trên gan.

ko kể ra, các người có phản ứng bất thường có vài chiếc thuốc, tiếp xúc lâu ngày có chất độc cũng sở hữu nguy cơ bị xơ gan.

một số bất thường di truyền: do sự tích tụ chất độc trong gan dẫn tới phá huỷ mô và gây xơ gan.

Trẻ sinh ra không sở hữu ống dẫn mật (teo ống dẫn mật), dẫn đến xơ gan

Điều trị khi bị xơ gan


• Điều trị xơ gan nên tránh những khía cạnh gây hại cho gan như: Rượu, 1 số thuốc và hoá chất độc cho gan. Duy trì và bồi dưỡng chức năng gan.

• Chế độ nghỉ ngơi ăn uống:

• Trong quá trình xơ gan tiến triển: bắt buộc nghỉ ngơi tuyệt đối làm giảm sự đòi hỏi của cơ thể với những hoạt động chức năng gan.

• Chế độ ăn: nên ăn phổ biến chất đạm (100g/ngày) rộng rãi hoa quả tươi để cung ứng vitamin, đảm bảo chế tạo 2500-3000calo/ngày, chỉ buộc phải giảm thiểu chất đạm khi với dấu hiệu não gan (tiền hôn mê gan), buộc phải hạn chế thức ăn mỡ khi sở hữu hiện tượng ỉa phân mỡ. nếu có phù cổ trướng buộc phải ăn nhạt tuyệt đối.

Loại bỏ các nguyên nhân gây bệnh:


• Virus viêm gan đang nhân lên: lamivudine, adefovir…

• ko uống rượu.

• không dùng thuốc độc cho gan.

• Điều trị những nguyên nhân gây tắc mật, ứ máu tại gan.

• Điều trị những biến chứng trường hợp có:

• Cổ trướng: sử dụng thuốc lợi tiểu. nếu cổ trướng căng gây khó thở sẽ chọc tháo dịch cổ trướng phối hợp với thuốc lợi tiểu.

• Xuất huyết tiêu hoá: do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản sẽ được thắt tĩnh mạch thực quản bằng vòng cao su, còn do giãn vỡ tĩnh mạch ở dạ dày sẽ được tiêm xơ bằng thuốc hisatocryl để cầm máu và phối hợp mang các thuốc giảm áp lực tĩnh mạch cửa.

• Nhiễm trùng dịch ổ bụng: kháng sinh và truyền albumin.

• Hôn mê gan: dinh dưỡng, những thuốc hạ amoniac máu, kháng sinh.

• Ung thư gan: phẫu thuật cắt khối u trường hợp còn chỉ định, các cách phá huỷ khối u gan.

0 comments:

Post a Comment

 
giảm cân nhanh giảm cân hiệu quả cách giảm cân nhanh bình xịt hơi cay!bình xịt hơi cay !bình xịt hơi cay! bình xịt hơi cay! bình xịt hơi cay! ga dong tao! ga dong tao! baton! baton!