Monday, February 1, 2016

Những điều cần phải biết về bệnh xơ gan

Xơ gan được định nghĩa về giải phẩu học là việc xuất hiện nodule và fibrosis lan truyền. 

Tiếp theo sau đó là hoại  bào gan, dù rằng duyên cớ thì có hầu hết nhưng hậu quả thì giống nhau.

Fibrosis ko đồng nghĩa mang Xơ gan:

- Fibrosis có thể xảy ra trong suy tim, trong tắc ngẽn ống mật và fibrosis gan bẩm sinh hoặc trong vùng gian thuỳ trong bệnh gan nhiễm hạt – mà không phải với xơ gan thật sự!

- sự hình thành nodule ko kèm fibrosis gặp trong bệnh chuyển đổi từng phần sang thể nodule, cũng ko phải là xơ gan

- có việc liên quan giữa viêm gan mãn và xơ gan

Chức năng gan


Gan là bộ phận vô cùng quan trọng trong cơ thể, thực hành các chức năng chủ yếu sau:

cung cấp protein trong máu, hỗ trợ việc đông máu, tải oxy, protein thực hiện chức năng miễn dịch.

Lưu trữ các chất dinh dưỡng dư thừa và tái tạo những chất dinh dưỡng cho máu

cung ứng mật, chất thiết yếu để giúp tiêu hóa thức ăn .

Chuyển hóa đường glucose thành glycogen tích trữ trong gan .

Giúp thân thể lọc các chất độc hại trong máu, bao gồm cả ma túy và rượu .

Phá đổ vỡ một số chất béo bão hòa và cholesterol.

nguyên nhân gây ra xơ gan
§ Xơ gan do rượu: đây là căn nguyên thường gặp ở châu Âu. Rượu là một loại mang độ cồn cực kỳ cao và còn mang tương đối nhiều chất độc khác, trong đấy nếu như rượu không trong sáng thì lúc uống rượu càng rất nhiều và thời kì càng kéo dài thì cực kỳ dễ gây ra xơ gan.

§ Xơ gan do virus: hay gặp nhất ấy là viêm gan B, C. Người mắc bệnh viêm gan mãn tính nếu ko được điều trị kịp thời sẽ mang tới xơ gan, ung thư gan

§ Xơ gan do ký sinh trùng: cho ký sinh trùng mang 3 loại hay gặp khiến thương tổn tế bào gan và đưa đến xơ gan, đấy là: Lỵ amip, ký sinh trùng sốt rét và sán lá gan.

§ Xơ gan do tình trạng ứ mật đọng kéo dài: mật bị ứ đọng do viêm, tắc đường mật (cả đường mật trong gan và ko kể gan). Mật sẽ ảnh hưởng khiến cho ảnh hưởng, thương tổn tế bào gan dần dần mang lại xơ gan.

§ Xơ gan do nhiễm độc: sự tích tụ chất độc trong gan mang đến phá huỷ mô và gây xơ gan. Trong bệnh ứ đọng chất sắt, bệnh nhân có thiên hướng hấp thu quá độ sắt từ thức ăn. Theo thời kì, việc tàng trữ sắt xảy ra trong một số cơ quan phong phú nhau gây xơ gan, viêm khớp, phá huỷ cơ tim mang đến suy tim, và rối loạn chức năng dịch hoàn.

§ Xơ gan do thuốc: người với phản ứng thất thường với vài cái thuốc, tiếp xúc lâu ngày với chất độc cũng với nguy cơ bị xơ gan.

§ Xơ gan do suy tim: suy tim ở những người mang bệnh van tim, viêm màng bên cạnh tim dày dính cũng mang đến xơ gan.

Xơ gan sở hữu thể dẫn tới rất nhiều biến chứng nặng mang tới tử vong:


Bụng mang nước nhiều có thể nhiễm trùng dịch báng: khi đó, người bệnh với thể bị đau bụng, ỉa chảy, sốt. Đôi khi lại không sở hữu triệu chứng gì mà chỉ lúc rút nước trong bụng đem đi xét nghiệm mới biết được mang nhiễm trùng dịch báng.

Ói ra máu do vỡ lẽ các tĩnh mạch thực quản hoặc tĩnh mạch ở phần đáy bao tử lúc một số huyết quản này bị căng quá mức. bệnh nhân thường bị nôn ra máu hầu hết, sở hữu thể bị choáng váng do thiếu máu cấp tính và tụt huyết áp. nhiều nếu mang thể gây ra tử vong.

Hôn mê do suy gan nặng. Biến chứng này xảy ra khi gan ko còn đào thải được những độc chất và một số chất này sẽ bị ứ lại trong máu, ngấm vào hệ tâm thần và khiến cho rối loạn các hoạt động của não, nặng nhất là gây hôn mê sâu.

Suy thận xảy ra trên nền xơ gan: trong y khoa gọi là "hội chứng gan-thận". người bệnh đi tiểu ít dần rồi không đi tiểu được nữa. mang thể mang đến tử vong.

khi đã bị xơ gan do bất kì nguyên nhân nào thì nguy cơ bị ung thư gan cực kỳ cao. Muốn phát hiện sớm ung thư gan thì đa số những bệnh nhân xơ gan buộc phải được khiến siêu âm và xét nghiệm tậu chất AFP trong máu mỗi 6 tháng, kết hợp siêu thanh bụng. Chất AFP do tế bào ung thư gan tiết ra.

0 comments:

Post a Comment

 
giảm cân nhanh giảm cân hiệu quả cách giảm cân nhanh bình xịt hơi cay!bình xịt hơi cay !bình xịt hơi cay! bình xịt hơi cay! bình xịt hơi cay! ga dong tao! ga dong tao! baton! baton!