Wednesday, March 2, 2016

Phòng tránh viêm gan A bằng cách chủ động an toàn vệ sinh thực phẩm và nơi ở

Viêm gan A là bệnh do vi rút viêm gan A gây bắt buộc, người bị bệnh với thể bị giảm chức năng gan và với những dấu hiệu/triệu chứng: Mệt mỏi; buồn nôn, nôn; đau bụng hoặc đau tức, khó chịu ở vùng bụng trên bên phải, bên dưới xương sườn; chán ăn, sốt nhẹ; nước tiểu sẫm màu; đau cơ; ngứa; vàng da, vàng mắt…Bệnh viêm gan A là 1 bệnh dễ lây nhưng lúc chữa trị có thể hồi phục hoàn toàn.


Tại Việt Nam, bệnh lưu hành tản mác, tập hợp ở những tỉnh khu vực Tây Nguyên, đặc trưng là nơi có điều kiện vệ sinh kém.


Nơi chứa mầm bệnh viêm gan AVi rút viêm gan A có thể tồn tại trong thức ăn, nước uống, bể bơi, đồ sử dụng gia đình, đồ vật sinh hoạt cá nhân, trong môi trường đất, nước…
Ở người nhiễm bệnh, vi rút viêm gan A được tìm thấy trong nước miếng, nước giải, nhưng nhiều nhất vẫn là trong phân người có bệnh.

Bệnh viêm gan A cốt lõi lây qua đường tiêu hóa (đường phân - miệng), thảng hoặc khi lây qua đường máu vì với rất ít virus viêm gan A trong máu, cụ thể lây qua một số đường chủ yếu sau: Ăn thức ăn, thực phẩm bị nhiễm mầm bệnh; uống nước bị nhiễm bệnh, bơi lội trong ao hồ, bể bơi bị nhiễm bệnh; ăn chung thức ăn, sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân (vật dụng ăn uống, khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, xô, chậu…) với người có bệnh.

Các triệu chứng bệnh viêm gan A


Viêm gan A có dấu hiệu và triệu chứng thường ko xuất hiện đối với đến khi đã sở hữu virus trong một tháng. một số dấu hiệu và triệu chứng của viêm gan A bao gồm:

mỏi mệt.

Buồn nôn và ói mửa.

Đau bụng hoặc khó chịu, đặc biệt là ở vùng gan ở bụng trên bên buộc phải bên dưới xương sườn.

Chán ăn.

Sốt nhẹ.

nước tiểu tối mầu.

Đau cơ.

Ngứa.

Vàng da và mắt (bệnh vàng da).

một số dấu hiệu và triệu chứng của viêm gan A thường kéo dài chưa đầy hai tháng, nhưng với thể kéo dài sáu tháng. không phải tất cả hầu hết người mang bệnh viêm gan A vững mạnh những dấu hiệu hoặc triệu chứng.

Phòng bệnh viêm gan A


Viêm gan siêu vi A lây theo đường tiêu hóa bởi thế nên vận dụng một số giải pháp phòng tránh sau :

thực hiện phải chăng vệ sinh chung và vệ sinh cá nhân, đặc thù rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
thực hành ăn chín, uống sôi.
cung ứng và tiêu dùng nước sạch, xử lý hệ thống rác và nước thải.
một số chiếc sò, trai, hến, tôm cua, ốc…ở những vùng nhiễm bẩn bắt buộc dược đun sôi hoặc hấp chín trước khi ăn
Khu nhà trẻ, chiếc giáo phải tuân thủ những luật lệ vệ sinh
Tiêm phòng là cách hữu hiệu nhất trong giai đoạn phòng bệnh viêm gan cực kỳ vi A: Vaccine phòng viêm gan vô cùng vi A tiêm cho trẻ từ 2 tuổi trở lên, thường nhật tiêm 2 lần, mỗi lần bí quyết nhau 6 đến 12 tháng (94% đến 100% sẽ được miễn nhiễm một tháng sau mũi tiêm trước nhất nếu như được tiêm mũi thứ 2 kết quả tốt đẹp hơn và việc miễn nhiễm kéo dài hơn).

0 comments:

Post a Comment

 
giảm cân nhanh giảm cân hiệu quả cách giảm cân nhanh bình xịt hơi cay!bình xịt hơi cay !bình xịt hơi cay! bình xịt hơi cay! bình xịt hơi cay! ga dong tao! ga dong tao! baton! baton!