Thursday, March 10, 2016

Thực phẩm trung quốc có thể gây bệnh viêm gan A

Virus siêu vi A có thể sống nhiều năm ở nhiệt độ -20 độ C, bị hủy ở nhiệt độ sôi trong 5 phút. Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.viêm gan A nghi từ trái cây Trung Quốc đang làm rúng động Australia. Khoảng 450.000 người Australia đứng trước nguy cơ nhiễm bệnh Sau thời điểm tiêu thụ những sản phẩm trái cây đóng gói xuất xứ Trung Quốc. Số người chẩn đoán mắc bệnh đã tăng lên từ 18 lên 21 người. Với thời gian ủ bệnh lên đến 7 tuần, những chuyên gia lo ngại nhiều trường hợp sẽ phát bệnh trong thời gian tới.Viêm gan siêu vi là bệnh gan thường gặp do các loại siêu vi sau khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ tìm đến gan, gây tổn thương viêm và hoại tử các tế bào gan. Đến nay, có ít nhất 6 loại siêu vi gây viêm gan được xác định và được đặt tên là A, B, C, D, E, G. Bệnh viêm gan do siêu vi nào gây ra sẽ mang tên của siêu vi đó.

Từ thời Hippocrates, một loại bệnh vàng da gây dịch, lây lan qua đường tiêu hóa đã được mô tả. Đến thế kỷ 17 và 18, những trận dịch viêm gan đầu tiên được ghi nhận ở Châu Âu, thường xảy ra ở những nơi tập trung đông người, điều kiện vệ sinh kém, lúc có chiến tranh... Khi ấy, một loại siêu vi lây qua đường tiêu hóa là nguyên nhân gây bệnh đã được nghĩ tới. Năm 1973, bằng kính hiển vi điện tử, các nhà khoa học đã quan sát được siêu vi gây bệnh, đặt tên là siêu vi viêm gan A, hay gọi là siêu vi A hoặc HAV (Hepatitis A virus).

Siêu vi A có khả năng sống nhiều tuần trên những vật dụng khô ráo ở nhiệt độ phòng, nhiều năm ở nhiệt độ - 20 độ C, bị hủy ở nhiệt độ sôi trong 5 phút. Siêu vi A có thể hiện diện nhiều ngày đến nhiều tuần trong sò, ốc, nước thải, đất cát, nước biển… mà vẫn giữ nguyên tính lây nhiễm.

Nhiều trận dịch viêm gan siêu vi A do ăn phải hải sản không nấu chín đã được ghi nhận. Siêu vi A được tìm thấy nhiều nơi trên thế giới. Siêu vi lây nhiễm từ người sang người chủ yếu qua đường tiêu hóa, liên quan đến vệ sinh cá nhân; sống đông đúc, chật hẹp; vệ sinh thực phẩm, môi trường kém. Phương tiện lây truyền là nước uống, sữa, bánh, hải sản, trái cây, thức ăn đông lạnh… Ở các nước đang phát triển, nhiễm siêu vi A xảy ra rất sớm trong lứa tuổi nhi đồng và thường không có triệu chứng. Cùng với Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Mỹ, châu Phi và các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, Việt Nam được xếp vào vùng lưu hành cao của siêu vi viêm gan A.

Được biết, Công ty sản xuất bánh kẹo Patties Foods đã thu hồi bốn loại sản phẩm như quả mọng trộn đông lạnh của các nhãn hiệu Nanna’s và Creative Gourmet và quả mâm xôi hiệu Nanna’s, là các sản phẩm chủ yếu được bày bán trong các siêu thị và được đóng gói tại Trung Quốc. Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính có thể do việc vệ sinh kém của công nhân Trung Quốc và khả năng nguồn nước cung cấp bị ô nhiễm.Phòng ngừa VGSV A

Theo bác sĩ Hoàng, VGSV là bệnh phổ biến ở VN. Trong đó, thường gặp là VGSV A, B, C. Tuy nhiên, từ trước đến giờ, người dân chỉ quan tâm nhiều đến VGSV B, C vì hai bệnh này có nhiều khả năng chuyển biến nặng thành xơ gan, ung thư gan. Trong khi đó, VGSV A lây qua đường tiêu hóa, do ăn uống lại ít được quan tâm.

Vi khuẩn viêm gan A theo thức ăn, nước uống nhiễm khuẩn xâm nhập vào cơ thể của chúng ta. Vì vậy, ăn thức ăn, nước uống không sạch, không được nấu chín kỹ, nhất là các loại ốc sò, hải sản, đồ ăn tái... là nguyên nhân chính gây bệnh VGSV A.

“Số lượng bệnh nhân VGSV A tăng, có nhiều ca nặng phần nào cho thấy vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang rất cần được lưu ý, đặc biệt là với nhịp sống hiện nay, người dân đi học, đi làm thường xuyên ăn thức ăn ngoài đường phố”, bác sĩ Hoàng khuyến cáo.

Cũng theo bác sĩ Hoàng, sự thờ ơ của người dân với VGSV A một phần do bệnh này thường ở thể nhẹ. Ở dạng nhẹ, người nhiễm VGSV A hầu như không có biểu hiện ra ngoài nên khó nhận biết và có thể tự khỏi. Vì vậy, đa phần người dân cũng không biết mình đang mắc hoặc đã từng mắc VGSV A.

Để đề phòng VGSV A, các bác sĩ khuyên người dân nên giữ vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín uống sôi, rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, đặc biệt nên hạn chế “cơm hàng cháo chợ”, ăn uống ngoài đường không đảm bảo vệ sinh.

Bệnh cũng có thể đề phòng bằng cách chích ngừa VGSV A.
0 comments:

Post a Comment

 
giảm cân nhanh giảm cân hiệu quả cách giảm cân nhanh bình xịt hơi cay!bình xịt hơi cay !bình xịt hơi cay! bình xịt hơi cay! bình xịt hơi cay! ga dong tao! ga dong tao! baton! baton!